5 bệnh nguy hiểm có thể mắc phải nếu ngồi nhiều

Thứ Năm, 06-10-2016

Ngồi quá lâu một chỗ mà không vận động sẽ gây ra những tác hại nhất định lên sức khỏe của bạn. Đặc biệt là ở những người có xu hướng ngồi một chỗ trên 6 tiếng mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc 5 bệnh nguy hiểm này.

Tiến sĩ James Levine, giám đốc của bệnh viện Mayo thuộc khoa Béo phì của Đại học Arizona, cũng là đồng tác giả của cuốn sách “Get Up! Why Your Chair Is Killing You and What You Can Do About It” đã dành một phần cuộc đời mình cho việc nghiên cứu những tác hại do ngồi quá lâu gây ra.

Nghiên cứu này cho thấy, khi bạn ngồi liên tiếp trong thời gian dài và đứng dậy, sẽ xảy ra một số phản ứng phân tử. Cụ thể như: khi bạn đứng lên sau 90 giây ngồi hệ thống tế bào, cơ bắp, cholesterol và triglycerides cũng như lượng đường huyết tất cả sẽ được kích hoạt. Hiệu ứng này có nhiệm vụ đẩy nguồn nhiên liệu vào trong các tế bào, nếu thực hiện thường xuyên, nguy cơ mắc béo phì và tiểu đường sẽ giảm. Ngược lại, sẽ làm tăng nguy cơ mắc 2 căn bệnh này.

Tóm lại, khi bạn ngừng chuyển động trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như:

1. Tim mạch

5-benh-nguy-hiem-co-the-mac-phai-neu-ngoi-nhieu

Khi ngồi lâu, máu sẽ lưu thông chậm hơn, cơ bắp cũng đốt cháy ít chất béo hơn, điều này sẽ làm các acid béo có cơ hội làm tắt nghẽn bên trong hệ thống tim mạch của bạn. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí American College of Cardiology chỉ rõ, phụ nữ ngồi hơn 10 tiếng mỗi ngày sẽ làm gia tăng gấp đôi nguy cơ mắc các bệnh tim mạch so với người ngồi ít hơn 5 tiếng.

2. Nguy cơ mắc đái tháo đường

5-benh-nguy-hiem-co-the-mac-phai-neu-ngoi-nhieu-1

Khi ngồi quá lâu, khả năng đáp ứng lượng insulin của cơ thể bị ảnh hưởng, khiến tuyến tụy sản xuất ra lượng insulin nhiều hơn dẫn đến bệnh tiểu đường. Nghiên cứu của tờ tạp chí Diabetologia kết luận, người ngồi hơn 8 giờ mỗi ngày nguy cơ mắc tiểu đường loại hai tăng 90%.

3. Tăng cân

5-benh-nguy-hiem-co-the-mac-phai-neu-ngoi-nhieu-2

Cơ bắp không thể giải phóng được chất béo, các phân tử như lipase lipoprotein,.. khi bạn dành phần lớn thời gian cho việc ngồi một chỗ, nguy cơ mắc các hội chứng chuyển hóa cũng từ đó mà tăng lên. Đàn ông ngồi lâu nguy cơ tăng cân ở vùng bụng(nơi lưu trữ chất béo nhiều nhất trong cơ thể) sẽ nhiều hơn phụ nữ.

4. Tổn thương vùng cột sống, đầu, cổ

5-benh-nguy-hiem-co-the-mac-phai-neu-ngoi-nhieu-3

Ngồi quá lâu một chỗ khiến phần cột sống, đầu và cổ bị bất động trong một thời gian dài dẫn đến các tổn thương vùng cổ như đau, mỏi cổ, đau vai, chuột rút cơ gáy, thần kinh vai gáy, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu…

Ngoài ra, ngồi quá lâu cũng làm thoái hóa sụn đệm cột sống làm chèn ép rễ dây thần kinh, động mạch cột sống hoặc tủy sống. Từ đó, làm hình thành các bệnh về thoái hóa cột sống cổ, thiểu năng tuần hoàn não, thoát vị đĩa đệm.. rất nguy hiểm.

5. Nguy cơ ung thư

tpgrf-178_027

Theo Boldsky, những nghiên cứu gần đây chỉ ra mối liên hệ giữa việc ngồi lâu với nguy cơ mắc các bệnh ung thư tử cung, ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi và nội mạc tử cung. Nguyên nhân theo các nhà khoa học là do ngồi nhiều làm tăng cân và làm thay đổi những sinh hóa liên quan đến rối loạn chức năng trao đổi chất, nội tiết tố, viêm, rối loạn chức năng leptin, tất cả những yếu tố này đều làm gia tăng nguy cơ ung thư.


»» Cách hạn chế tác dụng không mong muốn của ngồi lâu:

-Nếu phải ngồi làm việc một chỗ trong thời gian dài thì cứ 45 phút – 1 tiếng bạn hãy đứng dậy đi lại hoặc thực hiện các động tác hỗ trợ lưu thông máu.

-Đi thang bộ thay vì thang máy, gửi xe ở những nơi xa để tận dụng thời gian đi bộ, đi bộ đến chỗ ăn trưa, làm vườn hoặc các công việc nhà vào ngày cuối tuần.

-Sắp xếp thời gian tập thể dục từ 2-3 lần mỗi tuần để tăng cường tiêu hao lượng mỡ trong cơ thể và giúp cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể diễn ra thuận lợi hơn.


 

5 bệnh nguy hiểm có thể mắc phải nếu ngồi nhiều
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *