Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh không nên xem thường

Thứ Ba, 18-04-2017

Hiện tượng trẻ nhỏ hay ọc sữa khi bú hoặc nôn thức ăn ra ngay khi ăn có mùi chua là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh, các mẹ không nên chủ quan trong trường hợp này vì có thể lâu dần sẽ tạo ra biến chứng nguy hại cho trẻ.

Trẻ bị trào ngược dạ dày thường dưới 12 tháng tuổi. Trẻ bị trào ngược dạ dày thường thở khỏ khè, biếng ăn nhẹ trẻ có thể suy dinh dưỡng chậm lớn nhưng ở trường hợp nặng trẻ có thể bị viêm phổi. Mà nguyên nhân làm do dạ dày trẻ chưa hoàn thiện, sữa lỏng dể tràn ra ngoài qua các khe hở từ miệng trẻ đặc biệt nguyên nhân đáng lưu ý nhất chính là các mẹ thường cho trẻ nằm khi bú hoặc ăn tư thế này là nguyên nhân khiến thức ăn đi vào dễ dội ngược ra ngoài.

Trào ngược dạ dạ dày có nghiêm trọng không?

Dạ dày là cơ quan tiêp nhận thức ăn, phân tán chuyển hóa thành năng lượng đi nuôi cơ thể. Bệnh trào ngực trực tràn ở trẻ sơ sinh nếu không quan tâm điểu trị sớm sẽ  ảnh hưởng hệ tiêu hóa và khả năng co bóp dạ dày của trẻ sau này. Bệnh rất nguy hiểm khi trẻ bị sặc sữa, thức ăn lên mũi thậm chí nhiều trường hợp trẻ bị nôn ra máu.


Hậu quả của trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Suy dinh dưỡng

Vì là trẻ sơ sinh cơ thể trẻ chưa hoàn thiện do đó bệnh cơ hội hoặc biến chứng từ trào ngược dạ dày có thể xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Từ đó, việc bé liên tục nôn ói ọc sữa ra ngoài khiến cơ thể không thu nhận được chất dinh dưỡng. Đó chính là mối lo ngại của không ít bà mẹ lo sợ con sẽ chậm phát triển, sức đề kháng không tôt.

Dạ dày hoạt động kém

Việc thường xuyên ọc sữa, nôn thưc ăn ra ngoài của trẻ sẽ làm cho dạ dày quen thói, cơ chế hoạt động của dạ dày bị tác động ảnh hưởng đến độ co bóp, tiêu hóa của dạ dày khó khăn hơn.

Ngoài ra, trào trực tràn còn dẫn tới hậu quả nghiêm trọng khác như: Bại não, viêm dạ dày, nhiễm trùng toàn thân.

Do đó, các mẹ không nên quá chủ quan vào các biểu hiện thường ngày của trẻ nếu không được điều trị kịp thời trào trực tràng sẽ gây ra những biến chứng  khác có thể dẫn tới tử vong.

Nguyên tắc cho mẹ phòng chống trào ngượ dạ dày  cho trẻ sơ sinh

Làm đặc thức ăn của trẻ

Đề sữa hoặc bột không trào ra từ những khe nhỏ ở miệng, cac mẹ nên cho thêm khoảng  nữa muỗng cà phê bột gạo vào bình sữa 120ml.  Nếu cho dùng hết sẽ làm trẻ bị đầy bụng, nên chia nhỏ ra thành 3-4 lần uống để dạ dày trẻ dễ tiệu hóa. Do tính đặc của bột gạo nên sữa sẽ không bị trào ra bởi các khe hở ở khóe miệng.

Tư thế nằm bú của trẻ

Nên để trẻ nằm bú bên trái trước rồi tới bên phải, luân phiên như vậy thức ăn sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không lo bị trào ngược ra ngoài.

Cần thận khi cho trẻ bú bình

Với trường hợp trẻ bú bình nên để bình sữa nghiêng sang một bên giúp sữa dễ đi vào miệng không tràn ra ngoài. Khi trẻ bú xong, nên bế trẻ dựa lên vai khoảng 15-20 phút  cho sữa xuống dễ dàng. Như vậy, trẻ sẹ không bị sặc khi bú hay nôn sữa ra ngoài  nữa.

Nếu bé nhà bạn có triệu chứng như trên hãy mua đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán kịp thời, đảm bảo quá trình sinh trưởng khỏe mạnh của trẻ, tránh những hậu quả đáng tiếc từ bệnh trào ngược dạ dày.


Notice: Undefined variable: pid in /home/www.baithuocquy.org/public_html/wp-content/themes/tapchiyhoc/single.php on line 26
Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh không nên xem thường
4.3 (86.67%) 6 votes

Notice: Use of undefined constant DESC - assumed 'DESC' in /home/www.baithuocquy.org/public_html/wp-content/themes/tapchiyhoc/block/related-post.php on line 9

Notice: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' in /home/www.baithuocquy.org/public_html/wp-content/themes/tapchiyhoc/block/related-post.php on line 10

Bài viết liên quan


Notice: Undefined offset: 0 in /home/www.baithuocquy.org/public_html/wp-content/themes/tapchiyhoc/single.php on line 37

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/www.baithuocquy.org/public_html/wp-content/themes/tapchiyhoc/comments.php on line 82

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/www.baithuocquy.org/public_html/wp-content/themes/tapchiyhoc/comments.php on line 87

Notice: Undefined variable: post_id in /home/www.baithuocquy.org/public_html/wp-content/themes/tapchiyhoc/comments.php on line 107

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *