Bị thận yếu nên ăn gì là tốt nhất?

Thứ Ba, 06-03-2018

Thực phẩm chứa nhiều muối, giàu protein, giàu kali,… là những thực phẩm được khuyến cáo không nên sử dụng khi mắc bệnh thận yếu. Vậy bị thận yếu nên ăn gì là tốt nhất giúp kiểm soát tình trạng bệnh và hỗ trợ việc điều trị bệnh thận yếu mang lại hiệu quả cao?

Theo các bác sĩ chuyên khoa: Người bị thận yếu cần hết sức chú trọng đối với chế độ ăn uống hàng ngày vì nếu không, các loại thực phẩm họ ăn không được chuyển hóa hết thành chất thải và tạo áp lực lớn hơn cho thận khiến triệu chứng bệnh thận yếu trầm trọng thêm. Để có được một chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp với nhu cầu của cơ thể thì mỗi người cần nhờ sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa.

Về cơ bản, khẩu phần ăn hàng ngày của bạn nên bổ sung thêm một số thực phẩm được cho là tốt cho người bệnh thận yếu sau đây:

5 loại thực phẩm dành cho người bệnh thận yếu

1. Lòng trắng trứng:

Về nguyên tắc là các thực phẩm giàu protein phải hạn chế việc tiêu thụ, như vậy nói nên ăn lòng trắng trứng khi yếu thận là sai?

lòng trắng trứng

Tuy nhiên, theo các chuyên gia: Protein là cần thiết trong việc chống lại nhiễm trùng và sửa chữa các mô trong cơ thể cùng nhiều chức năng khác. Đúng là các thực phẩm giàu protein như cá ngừ, cá hồi, ức gà, thịt bò,… nên kiêng cữ khi bị thận yếu. Thực phẩm giàu protein nhưng ít photpho như lòng trắng trứng là thích hợp nhất để cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể nhưng không tác động đến sự trầm trọng của bệnh thận yếu.

2. Một số loại cá:

Bị thận yếu nên ăn cá, nhưng chỉ một số loại cá chứa nhiều omega3 mới được khuyên dùng mà thôi. Cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ,… là những loại cá có thể tìm thấy lượng omega3 dồi dào có tác dụng chống viêm và hỗ trợ làm thuyên giảm triệu chứng bệnh thận yếu rất tốt.

3. Ớt đỏ:

Các món ăn cay thường được khuyến cáo không nên dùng khi mắc bệnh nhưng với bệnh thận yếu thì khác. Bạn nên ăn thêm ớt đỏ với lượng vừa phải để làm phá vỡ các chất thải trong máu giúp chức năng thận khôi phục trở lại.

ớt đỏ

4. Súp lơ:

Súp lơ cũng được liệt kê vào danh các thực phẩm dành cho người bệnh thận yếu. Các nghiên cứu chỉ ra rằng: Thành phần súp lơ rất giàu chất indoles, glucosinolates và thiocyanates – là những chất vốn có khả năng tống khứ các chất độc trong cơ thể, giúp thận khỏe mạnh hơn. Luộc là phương thức chế biến món này đơn giản và an toàn nhất cho người bị thận yếu.

5. Bắp cải:

Thêm một loại rau xanh được nhắc đến khi nói về các thực phẩm tốt cho bệnh nhân yếu thận nữa đó là bắp cải. Lượng phytochemical dồi dào trong bắp cải được chứng minh có thể giúp giúp giảm các tế bào gốc tự do gây nguy hại cho cơ thể và da; bên cạnh đó với hàm lượng kali thấp, chúng giúp giảm áp lực thải lọc chất độc của thận hữu hiệu.

thận yếu nên ăn gì

∗ Gợi ý thêm một số món ăn tốt cho người yếu thận:

  • Canh cá diếc hồng trà.
  • Canh rau cần – vỏ đậu phộng.
  • Canh vỏ bí đỏ.
  • Canh bí đỏ – đậu đỏ.
  • Cháo hẹ.
  • Chè mộc nhĩ đen, mộc nhĩ trắng,…

Bị thận yếu nên làm gì?

Ngoài tuân thủ một chế độ ăn uống dành cho người bị thận yếu, bệnh nhân cũng cần chú ý hơn đến chế độ sinh hoạt hàng ngày. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên: Khi bị thận yếu nên chú ý tăng cường vận động, tập thể dục đều đặn, giữ tâm lý thoải mái, duy trì lối sinh hoạt khoa học,… Bên cạnh đó cần gặp bác sĩ thường xuyên để kiểm tra tình trạng bệnh và có giải pháp xử lý kịp thời nếu gặp phải vấn đề nào.

Có thể bạn quan tâm:

Bị thận yếu nên ăn gì là tốt nhất?
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *