Bị viêm âm đạo có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Thứ Ba, 06-06-2017

Phụ nữ có thai thay đổi rất nhiều, một trong những thay đổi về sức khỏe hay gặp phải ở phụ nữ mang thai chính là tình trạng sức đề kháng yếu đi, các loại bệnh sẽ dễ dàng xâm nhập và gây ra bệnh. Một căn bệnh phụ khoa mà các mẹ bầu hay gặp chính là viêm âm đạo, viêm âm đạo có ảnh hưởng đến thai nhi không là thắc mắc chung của rất nhiều bà bầu. Chúng ta sẽ cùng giải đáp thắc mắc này dưới đây.

1/ Bị viêm âm đạo khi mang thai

Hiện nay số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị viêm âm đạo ngày càng tăng, theo thống kê của bộ y tế thì con số này đã đạt đến 90%. Âm đạo của phụ nữ luôn có độ pH trung hòa, đây là môi trường sinh sống của các loại vi khuẩn có lợi cũng như cả những vi khuẩn có hại. Khi phụ nữ mang thai sự thay đổi các nội tiết tố gây ra hiện tượng khí hư ra nhiều. Chính vì khí hư ra nhiều nên âm đạo trở nên ẩm ướt hơn và quan trọng nhất là độ pH bị thay đổi dẫn đến sự mất cân bằng ban đầu.

Không chỉ vậy lượng đường trong nước tiểu tăng lên do hội chứng tiểu đường thai kì, rất nhiều bà bầu bị tiểu đường thai kì và bệnh tự khỏi sau khi con ra đời, lượng đường trong nước tiểu tăng cao. Tất cả những yếu tố trên đã hình thành một môi trường thuận lợi để các vi khuẩn có hại phát triển mạnh mẽ và lấn át lợi khuẩn và dẫn đến viêm nhiễm âm đạo.

Một số chị em phụ nữ thiếu kiến thức về vệ sinh, khi mang thai bị ra nhiều khí hư đã liên tục thụt rửa không đúng cách cũng như lạm dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ đã góp phần tiêu diệt lợi khuẩn, thúc đẩy vi khuẩn có hại phát triển mà không biết rằng âm đạo cũng có cơ chế tự làm sạch của nó.

Phụ nữ không mang thai nếu vệ sinh kém thì bị viêm âm đạo, phụ nữ có thai lại càng dễ bị viêm âm đạo hơn.

2/ Viêm âm đạo có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Người mẹ bị viêm âm đạo khi mang thai sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi, nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời sẽ ảnh hưởng đến thai nhi:

  • Khi tình trạng viêm nhiễm âm đạo nặng có thể bị lây và dẫn đến viêm tiểu khung, nặng có thể dẫn đến sinh non.
  • Người mẹ bị viêm âm đạo quyết định mang thai cần cẩn thận vì có thể xảy ra tình trạng mang thai ngoài tử cung, gặp trường hợp này đa phần không thể giữ được thai nhi.
  • Nếu đến kì sinh nở mà người mẹ bị viêm âm đạo thì thai nhi khi chào đời bằng đường âm đạo sẽ bị nhiễm vi khuẩn và bị mắc bệnh: viêm da, viêm niêm mạc miệng, sức đề kháng yếu, nếu nặng hơn thì có thể bị viêm phổi do nấm.
  • Thai nhi được sinh ra từ sản phụ bị viêm âm đạo có sức đề kháng yếu, nhiều trường hợp bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ rất nguy hiểm.

Như vậy chúng ta có thể thấy bệnh viêm âm đạo ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi, người mẹ quyết định mang thai cần cẩn trọng và có các biện pháp phòng tránh viêm âm đạo trong thai kì.

Xem thêm:

3/ Phòng ngừa viêm âm đạo khi mang thai

Để tránh các ảnh hưởng không tốt cho thai nhi thì các bà mẹ cần có biện pháp phòng ngừa viêm âm đạo khi mang thai.

  • Giữ gìn vệ sinh vùng kín, âm đạo luôn khô ráo và sạch sẽ. Lau bằng khăn khô sạch sau khi đi vệ sinh, lựa chọn quần áo chất liệu cotton thấm hút tốt.
  • Thường xuyên khám phụ khoa khi thấy dấu hiệu bất thường ở âm đạo khi đang trong thai kì.
  • Lựa chọn loại dung dịch vệ sinh phù hợp và độ pH cân bằng, trung tính.
  • Khi vệ sinh âm đạo nên dùng nước ấm là tốt nhất.
  • Có chế độ ăn uống phù hợp và có lợi cho sức khỏe, ăn nhiều sữa chua.
  • Khi quan hệ tình dục cần có biện pháp bảo vệ an toàn.
Bị viêm âm đạo có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *