Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của lá kinh giới ít người biết

Thứ Ba, 09-05-2017

Lá kinh giới không chỉ được dùng làm thực phẩm mà còn được dùng để chữa bệnh. Các công dụng chữa bệnh của lá kinh giới không phải ai cũng biết. Có nhiều bài thuốc từ lá kinh giới có thể khiến bạn phải giật mình. Hãy tìm hiểu điều bất ngờ ấy ngay sau đây.

Công dụng của lá kinh giới

Lá kinh giới là loại thực phẩm quen thuộc đối với người dân Việt Nam ta. Lá màu xanh có hình dạng gần giống lá tía tô nhưng có mùi thơm khác với tía tô. Dân ta thường dùng lá kinh giới để làm rau thơm ăn sống hoặc làm rau gia vị nêm vào trong món ăn. Bún riêu mà không có lá kinh giới ăn kèm thì mất đi nửa hương vị. Ngoài ra lá kinh giới còn được dùng như một loại lá xông cảm, hoặc hạ sốt cho trẻ em rất hiệu quả.

Lá kinh giới trong đông y

Theo đông y lá kinh giới là loại thân cỏ, cây mọc thẳng, có hoa, cây có chứa tinh dầu và có vị cay, đắng cùng với mùi thơm. Ngoài làm rau thơm thì nó còn được dùng làm cây thuốc.  Kinh giới khi được dùng làm thuốc thì có thể dùng tất cả các bộ phận của cây: thân, rễ, lá, hoa. Vị cay và tính mát của kinh giới có tác dụng chữa trị các loại bệnh về gan, dạ dày, mật,…các tác dụng có thể kể đến như: giải độc gan, trị cảm cúm, hạ sốt, chữa ho, cầm máu, trị ho, trừ phong…Là một vị thuốc rất quý.

Các công dụng chữa bệnh của lá kinh giới

Như ở trên chúng ta đã biết tác dụng của kinh giới trong đông y. Vị thuốc quý này giá cả lại không hề cao. Các bài thuốc từ kinh giới vừa dễ thực hiện lại không tốn kém quá nhiều. Nếu đang có bệnh hãy tham khảo cùng chúng tôi các bài thuốc chữa bệnh từ lá kinh giới sau đây nhé.

1. Dùng kinh giới chữa dị ứng

Nếu bạn bị dị ứng da do thực phẩm hoặc một nguyên nhân nào đó mà nhà có sẵn lá kinh giới thì hãy làm ngay bài thuốc này để chữa dị ứng. Chuẩn bị lá kinh giới, có thể lấy cả cây và hoa càng tốt, mang rửa sạch với nước muối loãng rồi đem sao cho nóng già. Mang kinh giới đã sao gói vào một mảnh vải sạch hoặc 1 chiếc khăn mỏng, nếu được khăn xô càng tốt.  Dùng khăn đã gói kinh giới mới sao chà xát vào vùng da bị dị ứng nhiều lần. Làm liên tục các cơn ngứa da do dị ứng sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

2. Dùng kinh giới chữa đau bụng kinh

Mỗi khi đến ngày “nguyệt sự” nhiều chị em phụ nữ phải gồng mình chịu đựng các cơn đau do co thắt. Cơn đau này tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng làm cho chúng ta kiệt sức, mệt mỏi, phải nghỉ học hoặc nghỉ làm rất bất tiện. Kinh giới có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau và đau bụng kinh là không ngoại lệ.  Khi bị đau bụng kinh bạn dùng kinh giới để pha trà uống theo tỉ lệ 1 muỗng cà phê rau kinh giới phơi khô, nghiền nhỏ với 200ml nước để uống. Nhớ uống lúc còn nóng sẽ hiệu quả hơn.

Hoặc nếu bạn ăn được rau kinh giới tươi thì càng tốt, trong những ngày hành kinh nên thêm rau kinh giới vào danh sách thực phẩm.

3. Dùng kinh giới chữa bệnh trúng gió, á khẩu, cấm khẩu

Kinh giới chữa cảm cúm thì có lẽ ai cũng biết. Nhưng bên cạnh đó lá kinh giới còn có thể chữa bệnh trúng gió, cấm khẩu hoặc á khẩu nữa nhé.  Bài thuốc chữa trúng phong, cấm khẩu cần chuẩn bị kinh giới và bột sắn dây. Kinh giới khô hay tươi đều được, sắn dây bột, 2 loại này được phối với nhau theo tỉ lệ 1 kinh giới thì 2 sắn dây. Mang sắc chung để uống lúc còn nóng.

Ngoài ra bạn còn có thể dùng kinh giới sắc lấy nước rồi trộn chung với nước ép măng tre và gừng để uống cũng có tác dụng trừ phong, khai khẩu.

Xem thêm:

4. Dùng kinh giới chữa tê tay chân, liệt nửa người

Đây là bài thuốc chữa bệnh từ kinh giới ít người biết nhưng lại cực kì hiệu quả trong việc chữa trị chứng tê bì tay chân hoặc liệt ở người già và người cao tuổi. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 1 nắm kinh giới to, có thể dùng cả thân và lá, không lấy cây quá non; một nắm bạc hà bằng một nửa so với lượng kinh giới; khoảng 80 gam hạt đậu đã xay vỡ, nên chọn đậu xanh; 100 gam gạo lứt.

 

Lấy kinh giới sắc với bạc hà cho cạn nước, gạn nước sắc này đem nấu với đậu và gạo thành cháo, khi cháo chín chúng ta cho thêm một chút muối và dấm, không nên cho nhiều dấm quá sẽ rất khó ăn nhé. Khi nào đói hãy dùng cháo này. Ăn thường xuyên để cải thiện triệu chứng tê chân tay hoặc di chứng liệt nửa người.

 


Notice: Undefined variable: pid in /home/www.baithuocquy.org/public_html/wp-content/themes/tapchiyhoc/single.php on line 26
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của lá kinh giới ít người biết
Rate this post

Notice: Use of undefined constant DESC - assumed 'DESC' in /home/www.baithuocquy.org/public_html/wp-content/themes/tapchiyhoc/block/related-post.php on line 9

Notice: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' in /home/www.baithuocquy.org/public_html/wp-content/themes/tapchiyhoc/block/related-post.php on line 10

Bài viết liên quan


Notice: Undefined offset: 0 in /home/www.baithuocquy.org/public_html/wp-content/themes/tapchiyhoc/single.php on line 37

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/www.baithuocquy.org/public_html/wp-content/themes/tapchiyhoc/comments.php on line 82

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/www.baithuocquy.org/public_html/wp-content/themes/tapchiyhoc/comments.php on line 87

Notice: Undefined variable: post_id in /home/www.baithuocquy.org/public_html/wp-content/themes/tapchiyhoc/comments.php on line 107

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *