Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận yếu cần lưu ý

Thứ Năm, 25-05-2017

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận yếu thường xuất hiện khá mờ nhạt. Bệnh thận yếu nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến những chức năng khác trong cơ thể. Như Jeremy Allen, một thành viên thuộc hội đồng Chăm sóc gia đình Mỹ cho biết: “Bệnh nhân thận yếu hầu như không có triệu chứng gì rõ ràng nhưng người bệnh vẫn có thể mất đến 90% chức năng thận khi phát hiện ra bệnh”.

dau-hieu-va-trieu-chung-cua-benh-than-yeu-can-luu-y-3

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận yếu thường gặp:

  • Tiểu nhiều về đêm: được tính bằng số lần đi tiểu mỗi đêm, đa phần những người thận yếu thường đi tiểu ban ngày bình thường và đi nhiều vào ban đêm. Tiểu đêm gây ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của bạn.
  • Đái dắt, đái buốt, nước tiểu đổi màu: là biểu hiện phổ biến của bệnh thận hư do đó khi gặp các hiện tượng này bạn cần đến bệnh viện xét nghiệm nước tiểu, khám sức khỏe ngay lập tức để có thể phát hiện bệnh sớm.

dau-hieu-va-trieu-chung-cua-benh-than-yeu-can-luu-y-1

  • Đau lưng: đau chủ yếu ở vùng thận, những người bị nhẹ thì thường khó khom lưng, bị nặng còn kèm theo triệu chứng đau nhức gót chân, bàn chân.
  • Suy giảm khả năng sinh lý: Theo đông y cho rằng, thận chứa tinh. Thận âm và dương trong cơ thể tương trợ và chế ngự lẫn nhau nhằm duy trì sự cân bằng sinh lý cho cơ thể. Một khi sự cân bằng này bị phá vỡ hoặc thận có vấn đề thì sẽ sinh ra hiện tượng như xuất binh sớm, mông tinh, các bệnh về tinh dịch, liệt dương…
  • Hay bị rùng mình, chân tay lạnh: hiện tượng thận không đào thải dưỡng chất và lọc máu sẽ dẫn đến hiện tượng cơ thể thiếu máu và gây cảm giác lạnh. Ngay cả khi ở trong phòng có nhiệt độ ấm.

dau-hieu-va-trieu-chung-cua-benh-than-yeu-can-luu-y-2

  • Chán ăn, khó tập trung suy nghĩ: thiếu máu bởi suy thận dẫn đến vấn đề máu lên não không đủ và lượng o-xi cung cấp lên não không đủ. Chính vì thế mà gây mất tập trung suy giảm trí nhớ và biếng ăn kéo dài.
  • Phù: hiện tượng thận bị yếu không thể loại bỏ hết các chất lỏng khi nạp vào cơ thể dẫn đến hiện tượng phù chân, tay, mặt,..

Những lời khuyên hữu ích đối với những người có dấu hiệu và triệu chứng thận yếu:

Cải thiện chế độ ăn uống khoa học:

Vấn đề hay gặp hàng đầu của người thận yếu chính là chế độ dinh dưỡng, vì thế xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý không những làm cải thiện sức khỏe mà còn làm chậm quá trình phát triển của bệnh suy thận, thận yếu.

Xây dựng lối sống lành mạnh:

Trên thực tế dù dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận yếu không thể hiện rõ tuy nhiên nó có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, làm giảm sút sức khỏe. Vì vậy tùy theo tình trạng bệnh mà lựa chọn cho mình bài tập nhẹ nhàng phù hợp.

dau-hieu-va-trieu-chung-cua-benh-than-yeu-can-luu-y-4

Ngoài ra cần kiểm tra định kì thường xuyên, trong trường hợp thấy xuất hiện một trong những dấu hiệu trên cần đi khám bác sĩ kịp thời để biết được kết quả chính xác nhất.

Xem thêm: 

Chế độ ăn uống dành cho người bệnh thận yếu

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận yếu cần lưu ý
3.5 (70%) 2 votes

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *