PHỤ NỮ CÓ THAI CÓ NÊN ĂN LÁ TÍA TÔ KHÔNG ?

Thứ Tư, 15-03-2017

Phụ nữ đang mang thai nên chú trọng trong từng cách đi đứng, ăn uống, để mẹ và bé luôn khỏe mạnh. Đôi khi, có nhiều loại thức ăn hàng ngày chị em vẫn ăn bình thường và chúng trở thành món khuấy khẩu của bạn, nhưng khi mang thai lại là điều cấm kỵ sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Khó vậy đấy! Nên chúng ta sẽ rất khó để lựa chọn món ăn. Vậy phụ nữ có thai có nên ăn lá tía tô không ?

Công dụng của lá tía tô

Từ lâu, không chỉ ở Việt Nam mà một số nước trên thế giới cũng rất biết tận dụng lá tía tô. Người Nhật biết sử dụng lá tía tô cách đây hàng trăm năm. Bởi lá tía tô có công dụng rất tốt trong việc giảm béo, lưu thông máu tốt hơn, chế biến tía tô thành bột và pha trà uống, chúng được sử dụng như một loại trà quý. Khi uống loại trà này giúp thơm miệng và phòng chống sâu răng. Ngoài ra đây còn là loại rau thơm không thể thiếu trong một sô món ăn, bởi mùi của chúng rất đặc trưng, ăn vào là không thể quên.

Phụ nữ có thai có nên ăn lá tía tô không ?

Câu trả lời là: Hoàn toàn được.

Phụ nữ mang thai nên bổ sung lá tía tô vào từng món ăn nếu hợp khẩu vị, bởi lá tía tô có nhiều công dụng tốt cho cả mẹ và bé:

1/ Lá tía tô chữa ốm nghén

Khi đã bị ốm nghén thì thật khó để ăn uống, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ, có nhiều chị em phụ nữ bị sút cân và ảnh hưởng đến thai nhi.

Cách thực hiện: Lá tía tô (20 gam), kết hợp với một số vị thuốc đông y: bạch truật (16 gam), ngải diệp (16 gam), đương quy (16 gam), phòng sâm (12gam), cẩu tích (12 gam), đỗ trọng (10 gam), đại táo (5 quả), sơn tra (10 gam), hoài sơn (16 gam), liên nhục, liên kiều, cam thảo (12 gam).

Sắc thuốc: 3 chén còn 1 chén, uống trong 1 ngày. Thuốc có công dụng bổ tỳ, hết nôn, an thai.

2/ Lá tía tô trị chứng phù nề (đặc biệt ở bàn chân và ống chân), bí tiểu, tê chi

Cách thực hiện: lá tá tô, ngũ gia bì, xa tiền, ngải diệp, cao lương khương, thăng ma, sài hồ, trần bì, hoài sơn, liên nhụ, mỗi loại khoảng 15 gam.

Cách sắc: mỗi ngày nên sắc 1 thang và chia đều uống trong ngày. Bạn sẽ thấy chứng bí tiểu được giải quyết liền ngay và nề sẽ từ từ giảm.

3/ Chứng táo bón, nóng người: các chứng bệnh này cũng được giải quyết bằng cách rất đơn giản: kết hợp với các món ăn, có thể nấu canh, ăn rau sống với thịt luộc (thịt lợn, thịt bì, thịt gà, tùy khẩu vị của mỗi người).

4/ Có thể nấu cháo tía tô với thịt, gừng: có tác dụng rất tốt cho quá trình sinh nở. Lá tía tô còn giúp cho giảm các cơn đau khi đẻ thường.

 

 

 

PHỤ NỮ CÓ THAI CÓ NÊN ĂN LÁ TÍA TÔ KHÔNG ?
5 (100%) 9 votes

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *